Để đảm bảo chất lượng thi công bột bả hay còn gọi là bột matit được tốt nhất thì bạn cần nắm được quy trình dưới đây NASUN PAINT sẽ hướng dẫn trét matit nhé.

Bước 1. Kiểm tra độ ẩm của tường

Sau khi đã chọn được hãng bột trét mà mình tin tưởng rồi thì bạn cần kiểm tra độ ẩm của tường, độ ẩm của tường không được quá khô hoặc quá ẩm vì sẽ làm bột trét có khi không đông kết được, bột bị chảy xệ, để một thời gian sẽ bị phồng bột, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm nếu tường khô quá bạn có thể lăn thêm nước còn nếu tường ẩm quá bạn có thể dùng quạt để thổi cho tường

 

Đo độ ẩm tường
Đo độ ẩm tường

 

Bước 2. Xử lý bề mặt tường

Để bột bả đạt được chất lượng tốt nhất khi thi công lên công trình bạn phải đảm bảo bề mặt tường khô ráo và sạch sẽ, không bị ẩm mốc hay phủ rêu. Nếu tường bị đóng rêu, bạn cần làm sạch bằng giấy nhám hoặc dung dịch hóa chất tẩy rong rêu trước khi thi công bột bả.

 

Xử lý bề mặt tường
Xử lý bề mặt tường

 

Bước 3. Pha bột trét matit

Theo một tỷ lệ chung thông thường với 40kg bột bả bạn có thể pha với 14-16 lít nước có nghĩa là sẽ pha theo tỷ lệ 2.5 bột bả / 1 lít nước lưu ý khí pha bột trét matit nên cho từ từ bột trét vào nước đồng thời từ từ khấy nhẹ để tránh tình trạng bột bị vón cục sau đó thì dùng máy khấy hoặc dùng cây khấy mạnh.

Để tầm 8 – 10 phút thì bạn tiến hành khấy lại lần nữa cho các thành phần bột bả được hòa quyện đều vào nhau bột trét sau khi pha xong cần tiến hành thi công ngay tốt nhất là dưới 1 tiếng cùng lắm trong khoảng 2 tiếng ngoài 2 tiếng thì bột bả có thể bị vón cục và không thi công được nữa.

 

Khấy bột trét
Khấy bột trét

 

Bước 4. Trét matit lần một

Sau khi có đủ dụng cụ như bay thép, dao trét hoặc máy phun bột để hiệu quả nhanh hơn, trang phục bảo hộ trong suốt quá trình thi công. Tránh tình trạng bột bả bị dây ra sàn và đồ vật xung quanh, bạn nên lót một lớp bạt để bảo vệ sản nhà cũng như những đồ đặc trong nhà.

Dùng bay dao chét lấy bột bả trét lên tường sau đó dàn đều theo bề mặt. Tùy theo nhu cầu của gia chủ mà lớp bột trét có thể dày hoặc mỏng. Thông thường lớp bột lần 1 tiêu chuẩn sẽ có độ dày từ 1-3mm chú ý làm đầy các vết nứt.

 

Chét matit lần 1
Chét matit lần 1

 

Bưới 5. Chà nhám

Sau khi thi công lớp bột bả lần 1 cần để tường khô ít nhất khoảng 3 giờ nếu điều kiện thời tiết đẹp và nắng ráo còn nếu thời tiết không tốt thì cần để lâu hơn mới có thể chà nhám.

 

Chà nhám
Chà nhám

 

Bước 6. Trét matit lần 2

Đây được gọi là lớp bột trét phủ, độ dày của lớp bột này nên mỏng hơn độ dày của lớp đầu tiên vì nếu bột trét quá dày sẽ dễ gây nên hiện tượng đứt gãy.

 

Chét matit lần 2
Chét matit lần 2

 

Bước 7. Làm sạch bề mặt

Sau khi bề mặt bột bả lần 2 đã khô hoàn toàn thường là sau khoảng 10 – 12 tiếng, bạn cần tiến hành làm sạch bề mặt tường trước khi thi công sơn. Ở bước này, bạn có thể dùng giấy nhám hoặc máy mài chuyên dụng sẽ tiết kiệm thời gian hơn lưu ý che chắn cẩn thận khi bụi rơi. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *